100% người dùng điện thoại từng mắc 4 lỗi sạc pin dưới đây

July 19,2016
Pin điện thoại rất “nhạy cảm” với áp lực. Khi bạn thường xuyên sạc sai cách, tuổi thọ của pin sẽ bị tổn hại.

Pin điện thoại rất “nhạy cảm” với áp lực. Khi bạn thường xuyên sạc sai cách, tuổi thọ của pin sẽ bị tổn hại.

 

.

Không rút dây sạc khi pin đã đầy

Theo Battery University, pin đã đầy mà bạn vẫn tiếp tục cắm sạc, thậm chí để qua đêm, sẽ gây tổn hại pin trong thời gian dài. Khi chiếc smatphone nạp đến 100%, bạn nên rút sạc ngay. Nên nhớ, điện thoại chẳng "vui vẻ" gì khi đã hoàn thành công việc mà vẫn phải tiếp tục làm. Rút sạc pin lúc này giống như con người thư giãn cơ bắp sau khi tập thể dục vất vả.

 

Cố gắng sạc đầy 100%

Theo Battery University, pin Li-ion không cần sạc đầy vì có thể gây hao mòn. Nếu bạn cố gắng sạc đầy và dùng trong một ngày, điều này có thể gây phản tác dụng.

Lời khuyên được các nhà phân tích đưa ra là để pin điện thoại ở mức 50% đến 80% luôn tốt nhất. Thay vì sạc đầy, bạn có thể sạc nhiều lần, bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên, người dùng nên xả pin một tháng một lần bằng cách dùng đến khi máy tự tắt sau đó nạp đầy.

Không dám sạc nhiều lần vì sợ hỏng pin

Nhiều người cho rằng, pin smartphone có số lần sạc giới hạn nên thường để máy gần hết pin mới nạp và sạc cho đến khi đầy. Đó cũng là lý do người dùng thường sạc đầy 100%. Nhưng sự thật là điều này không hề tốt. Bởi sạc nhiều lần chẳng những không khiến pin điện thoại hỏng nhanh hơn, mà ngược lại, cực tốt cho pin. Điều này không chỉ giữ cho pin hoạt động tối ưu trong thời gian dài mà còn giữ mức pin ổn định suốt cả ngày.

Cũng theo nghiên cứu của Theo Battery University, hiệu quả tối ưu khi sạc pin là ở mức 10%. Nhưng thực tế, không phải ai cũng có thể làm được điều này. Vì vậy, chỉ cần sạc smartphone bất cứ khi nào có thể.

 

Nghĩ nhiệt độ không ảnh hưởng đến điện thoại

Sự thật thì smartphone rất nhạy cảm. Thử tưởng tượng, nắng nóng làm bạn khó chịu và mất năng lượng, chiếc điện thoại cũng vậy. Nhiệt độ tối ưu cho hoạt động của iPhone là từ 0 đến 35 độ C.

Nếu bạn nhận thấy, điện thoại bị nóng khi đang sạc, cần rút ra ngay. Người dùng nên tắt các chức năng không cần thiết như GPS, 3G, wifi... vừa giúp giảm tiêu hao pin, vừa tránh gây nóng máy. Khi sạc pin, bạn cũng nên kích hoạt chế độ Máy bay để rút ngắn quá trình.

Lưu ý, khi ra ngoài trời nóng, hãy nhớ để điện thoại tránh ánh nắng và nhiệt độ cao. Điều này giúp bảo vệ “sức khỏe” của pin. Song nhiệt độ xuống quá thấp cũng không phải là môi trường lý tưởng cho hoạt động của smartphone.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/B.I


0.04153 sec| 549.055 kb