Cách sạc pin trên smartphone chuẩn nhất

June 30,2016
Trang công nghệ PhoneArena vừa tổng hợp và phân tích những đặc tính quan trọng của pin li-ion trên smartphone và đưa ra giải pháp sạc pin chuẩn nhất.

Trang công nghệ PhoneArena vừa tổng hợp và phân tích những đặc tính quan trọng của pin li-ion trên smartphone và đưa ra giải pháp sạc pin chuẩn nhất.


Sạc pin sao cho đúng là vấn đề mà người dùng smartphone quan tâm - Ảnh chụp màn hình PhoneArena

 

Một số đặc tính quan trọng của pin

Mối liên hệ giữa điện áp với thời gian sử dụng

Như khung hình bên dưới cho thấy, một pin có điện áp 4,2 volt cho mỗi tế bào thông thường sẽ cung cấp chu kỳ sạc/xả 300-500 lần, cho công suất 100%. Nếu hạ thấp điện áp danh định xuống 4 volt, chu kỳ sạc/xả sẽ được nâng lên 1.200-2.000, nhưng công suất lưu trữ điện của pin sẽ chỉ đạt 80% so với 4,2 volt. Đó chính là lý do vì sao nhiều nhà sản xuất phải nghiên cứu lựa chọn giữa hai yếu tố.

 

Mức sạc lớn nhất (volt/tế bào)

Chu kỳ sạc/xả

Công suất pin nhận được

4,2

300 - 500

100%

4,1

600 - 1000

90%

4

1.200 - 2.000

80%

3,92

2.400 - 4.000

75%

 

Mối quan hệ giữa mức xả với dung lượng pin

Pin trên smartphone sẽ kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn nếu bạn tiến hành sạc nó thường xuyên hơn, và tránh xả hết. Trong khung hình, bạn có thể thấy số chu kỳ sạc mà bạn thường nhận được tương ứng với các mức sạc/xả khác nhau, trước khi chúng bị suy giảm 30% năng lực.

Mức xả

Số lần sạc trước khi công suất pin còn 70%

100%

300 - 500

50%

1.200 - 1.500

25%

2.000 - 2.500

10%

3.750 - 4.700

Ví dụ, nếu thường xả pin điện thoại hoàn toàn xuống mức 0%, bạn sẽ thực hiện được khoảng 300-500 lần sạc/xả trước khi công suất của pin bị suy giảm đến 70%. Nếu sạc pin thường xuyên và tránh xả nó đến 100%, số chu kỳ sạc mà bạn nhận được sẽ lâu hơn.

Sạc nhanh ảnh hưởng đến pin

Bất cứ khi nào có thể, hãy lựa chọn một bộ sạc có cường độ dòng điện đầu ra thấp hơn. Mặc dù điều này sẽ khiến thời gian sạc pin của bạn chậm hơn, nhưng nó sẽ giúp pin có tuổi thọ lâu hơn.

 

Sạc sao cho đúng?

Sau khi chỉ ra một số đặc tính quan trọng của pin li-ion, công việc tiếp theo là tìm hiểu những lời khuyên về cách chăm sóc pin để nó có thể lưu trữ lượng điện năng tốt nhất.

Sạc một phần tốt hơn so với sạc đầy

Pin li-ion được đánh giá cao nếu như sạc một phần, ví dụ từ 30% đến 60%, hoặc từ 45% đến 79%. Điều này giúp các tế bào pin có thể hoạt động trong thời gian dài hơn, có nghĩa bạn không có lý do gì mà không sạc điện thoại một vài lần trong một ngày.

Tránh xả hoàn toàn

Để pin trên smartphone tụt giảm xuống 0% được xem là điều tồi tệ nhất đối với nó. Việc không còn năng lượng trên pin li-ion sẽ khiến một số tế bào pin trở thành vô tác dụng trong khả năng lưu trữ năng lượng về sau.

Xả pin hoàn toàn sẽ có tác dụng xấu đến tuổi thọ pin - Ảnh chụp màn hình PhoneArena

 

Pin smartphone tốt nhất ở mức 40%

Mức 40% đến 50% được xem là trạng thái lý tưởng nhất đối với một pin khi điện áp không phải quá cao, và cũng không phải quá thấp để nó hoạt động.

Tránh nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao sẽ có hại cho pin của bạn. Pin có thể mất đến 80% công suất tối đa nếu bạn cất nó trong khu vực có nhiệt độ 60 độ C trong một năm, còn nếu ở 20 độ C, pin sẽ mất gần 20% công suất tối đa trong một năm.

Nhiệt độ thấp cũng không đúng

Nếu cần cất giữ pin vì một lý do nào đó, bạn cũng cần chắc chắn rằng không để nó trong khu vực nhiệt độ quá thấp, bởi nó có thể làm đóng băng khả năng lưu trữ điện tích trên các tế bào pin.

Để pin cạn kiệt trong thời gian dài sẽ khiến nó trở nên vô dụng

Thông thường, các tế bào trên pin li-ion sẽ bị cạn kiệt nếu điện áp cấp cho mỗi tế bào trên nó rơi xuống khoảng 3 volt. Tuy nhiên, nếu mức điện áp cấp giảm xuống dưới 2,7 volt, mạch bảo vệ của các tế bào trên pin sẽ chuyển sang chế độ gọi là “sleep”, làm cho nó không có khả năng sạc - trường hợp được xem là xấu nhất. Đó chính là lý do tại sao người dùng cần luôn đảm bảo rằng pin sẽ được sạc ở mức độ nào đó.

 

Để pin cạn kiệt trong thời gian dài cũng sẽ khiến pin bị hư - Ảnh chụp màn hình PhoneArena

Pin li-ion có tuổi thọ

Bất kể bạn có sử dụng pin li-ion hay không thì công suất tối đa của nó cũng sẽ xấu đi theo thời gian. Thay vào đó, nếu có điều kiện hãy mua một pin mới sau một thời gian sử dụng thấy hiệu năng pin cũ đã giảm.

Theo thanhnien.vn

 


0.01571 sec| 582.164 kb