Thị trường PC bão hòa, nhưng vẫn còn "cửa sáng" cho dòng máy nhập khẩu nguyên chiếc tại Việt Nam

Nếu nhắm được vào phân khúc này, các nhà sản xuất hẳn sẽ bớt lo lắng khi thị trường máy tính Desktop nhập khẩu đang ở điểm rơi phong độ như hiện nay.

 

Thị trường PC bão hòa, nhưng vẫn còn

 

Kết thúc Q1/2017, thị trường máy tính Desktop nhập khẩu tại Việt Nam giảm 3% so với cùng kì năm 2016. Đây được xem là mức giảm nhẹ so với dự báo giảm tới 7-8% từng được IDC đưa ra trước đó.

Có 2 lý do khiến thị trường này trở nên "ảm đạm" như hiện nay. Thứ nhất, thói quen người dùng máy tính đã thay đổi, người ta không còn ngồi hàng giờ bên những chiếc máy Desktop như trước kia. Thứ hai, xu hướng smartphone lên ngôi, một thiết bị thông minh, nhỏ gọn sẽ được ưa chuộng hơn máy tính cồng kềnh.

Tuy nhiên, không phải thị trường máy tính Desktop nhập khẩu tại Việt Nam không còn "cửa sáng". Theo Digiworld, nhu cầu máy tính nhập khẩu nguyên chiếc được dự báo sẽ tiếp tục tăng do tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đang ổn định trong các năm gần đây.

Như thương hiệu HP là một ví dụ. Mặc dù thị trường máy tính Desktop nhập khẩu nguyên chiếc tại Việt Nam đang đà giảm, nhưng thương hiệu này vẫn có mức tăng trưởng rất ấn tượng - khoảng 40% so với cùng kì năm ngoái.

Đóng góp vào thành công đó là chiến lược nhắm đến đúng đối tượng khách hàng: doanh nghiệp vừa và nhỏ - có nhu cầu xử lý dữ liệu hằng ngày.

Vậy doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ cần một chiếc máy tính như thế nào?

Phía Digiworld cho hay, bản thân các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi chọn lựa các giải pháp máy tính Desktop nhập khẩu nguyên chiếc thường lưu ý tới 3 điểm.

Đầu tiên là chi phí tiết kiệm - bởi không phải doanh nghiệp nào cũng đủ chi phí vận hành một đội ngũ kỹ thuật quản lý công nghệ thông tin như các tập đoàn lớn. Ở điểm này, mức giá từ 8-16 triệu đồng cho một chiếc CPU là hợp lý hơn cả.

Tiếp theo là yếu tố bảo mật. Một sản phẩm rẻ sẽ không đủ tốt nếu không thể đảm bảo kiểm soát dữ liệu trong môi trường văn phòng, hạn chế nguy cơ bị đánh cắp thông tin bởi kẻ xấu.

Thực tế cho thấy, thời gian gần đây, bảo mật luôn được xem là yếu tố sống còn với các doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh các virus, ransomware trên Internet đang hoành hành. Chỉ khi nhà sản xuất tối ưu được tính bảo mật cho máy tính, đó mới là một lựa chọn tốt cho doanh nghiệp.

Cuối cùng, không kém phần quan trọng, đó là thiết bị phải đảm bảo được hiệu suất làm việc cho người sử dụng, thiết kế phù hợp cho văn phòng hiện đại, bền bỉ với thời gian.

 

 

Tổng hòa cả 3 yếu tố trên, phía Digiworld cho rằng, HP đang là nhà sản xuất đáp ứng tốt nhất nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện tại. Mà đơn cử là dòng sản phẩm HP ProDesk 400 G4 MT xuất xứ từ Singapore.

Đại diện Digiworld diễn giải:

"HP ProDesk 400 G4 MT được trang bị chip Intel thế hệ thứ 7 với nhiều tùy chọn từ Core i3-7100 đến cao nhất là i7-7700 có hiệu suất khá ấn tượng, hoặc có cả tùy chọn Pentium G4560 cho những nhu cầu cơ bản, phù hợp với tác vụ văn phòng hàng ngày. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể nâng cấp tối đa lên tới 32GB RAM DDR4 và đồ họa rời thông qua khe cắm PCIe x16 để xử lý các công việc như đồ họa, render, chạy các phần mềm giả lập...".

Liên quan tới khả năng mở rộng, ngoài ổ HDD đi kèm theo máy, sản phẩm có thể nâng cấp thêm nhiều ổ lưu trữ khác cũng như nâng cấp SSD SATA hoặc M.2 SSD. Hai khe PCIe x16 hỗ trợ nâng cấp card rời cùng 2 khe RAM để nâng cấp bộ nhớ.

Ở phiên bản ProDesk 400 G4 MT, máy được trang bị sẵn con chip TPM 2.0 bảo vệ máy từ cấp độ phần cứng. Khách hàng có thể khóa cổng SATA, cổng USB, đặt mật khẩu máy từ BIOS. Vì thế các hacker sẽ khó có thể truy cập

vào được dữ liệu lưu trong máy, bảo mật cao hơn rất nhiều so với cách đặt mật khẩu trên Windows như thông thường.

Đi kèm với đó, HP còn cung cấp thêm những công nghệ bảo mật như BIOSphere Gen3. Đây là công nghệ bảo mật từ BIOS của máy, khi có người muốn tấn công BIOS chính thì bản sao lưu ở BIOS phụ sẽ lập tức được đồng bộ ngược. BIOSphere không những giúp máy bảo mật tốt hơn mà còn tránh được những lỗi khởi động máy do BIOS gây ra.

Phía Digiworld nhận định: "Có thể xem ProDesk 400 G4 MT là dòng sản phẩm chủ lực trong phân khúc SMB hiện tại, mang đến cho doanh nghiệp giải pháp máy tính với đầy đủ tính năng bảo mật cao cấp, bền bỉ, đồng thời tiết kiệm chi phí đầu tư nhất".

Nhìn chung, nếu nhắm được vào phân khúc này, các nhà sản xuất hẳn sẽ bớt lo lắng khi thị trường máy tính Desktop nhập khẩu đang ở điểm rơi phong độ như hiện nay.

 

Theo Cafebiz


0.01828 sec| 601.797 kb